Hướng Dẫn Sử Dụng Xe Đạp Điện – Xe Máy Điện Đúng Cách, An Toàn, Tăng Tuổi Thọ

Hiện nay xe đạp điện – xe máy điện là phương tiện giao thông được nhiều rất nhiều người sử dụng nhưng không phải ai cũng được hướng dẫn sử dụng xe đạp điện – xe máy điện điện đúng cách để giữ an toàn cho người, bền cho xe.

Hướng dẫn sử dụng xe đạp điện - xe máy điện đúng cách
Hướng dẫn sử dụng xe đạp điện – xe máy điện đúng cách

Ngoài cách sử dụng xe chắc hẳn cũng chưa ai tìm hiểu cách bảo quản, bảo dưỡng xe đạp điện – xe máy điện đúng cách để mang lại sự vận hành chơn chu, an toàn và mang lại độ bền lâu dài cho xe. Hôm nay Xe Điện Việt Cường sẽ hướng dẫn khách hàng để giúp khách hàng sử dụng xe vừa an toàn, bền bỉ.

Xem thêm xe đạp điện cũ

Hướng Dẫn Sử Dụng Xe Đạp Điện – Xe Máy Điện Đúng Cách Theo Nhà Sản Xuất

Hướng dẫn sử dụng xe gồm 4 phần, kiểm tra sơ bộ trước khi khởi động xe, khởi động xe, vận hành xe và dừng xe.

Trước Khi Khởi Động Xe

Xe điện cũng giống như tất cả các phương tiện khác như xe máy, ô tô… trước khi khởi động xe chúng ta phải quan sát các bộ phận trên xe xem có gì bất thường không.

Khi chúng ta sử dụng xe quen có thể quan sát là thấy có mất hay thiếu bộ phận nào không, nếu bạn là người mượn xe phải chú ý kiểm tra hệ thống phanh.

Hướng dẫn bảo quản xe đạp điện - xe máy điện
Hướng dẫn bảo quản xe đạp điện – xe máy điện

Xe có bị khóa bánh không, xe đang ở vị trí có thể khởi động để chạy luôn hay không. Nếu không bị các yếu tố là mất an toàn chúng ta bắt đầu khởi động xe.

Khởi Động Xe Đúng Cách Theo Nhà Sản Xuất

Các bạn chú ý khi ngồi lên xe tư thế phải thoải mái. Hai chân phải chạm đất để đảm bảo giữ được thăng bằng khi dùng xe. Nếu yên cao quá các bạn nên điều chỉnh độ cao của yên xe cho phù hợp với chiều cao của mình.

Tay trái nắm lấy tay phanh. Tay phải cắm chìa khóa vào ổ công tắc nguồn điện vặn đến vị trí On. Lúc này thì đèn thông báo sẽ hiển thị trên mặt đồng hồ xe. Tùy vào từng loại xe mà vị trí hiển thị sẽ khác nhau.

chạy xe đạp điện
Khởi động xe đạp điện

Nếu xe có nút đề trên mặt đồng hồ hiển thị có chữ P có nghĩ xe đó phải đề. Bạn bóp phanh bên phải hoặc trái đồng thời bấm giữ nút P đến khi đồng hồ không báo nữa thì thôi.

Chân phải để lên bàn đạp hoặc sàn để chân. Tay trái từ từ thả lỏng tay phanh xe.Tiếp đến chân phải đạp mạnh dần lên để khởi động xe.

Tay phải đồng thời điều chỉnh tay ga vặn vào trong như khi điều khiển xe máy thì xe sẽ bắt đầu khởi động. Bạn phải chú ý tay ga bên phải để điều chỉnh tốc độ phù hợp.

Bạn vặn tay ga theo góc càng lớn thì tốc độ xe càng nhanh. Cách điều khiển này cũng không khác gì xe máy nên những ai đã từng làm quen với xe máy sẽ không gặp khó khăn trong quá trình này.

Phương Pháp Vận Hành Xe ( Chạy Xe ) An Toàn

Xe đạp điện có cách thức hoạt động giống như xe máy tay ga, tức là chỉ cần văn tay ga là có thể chạy xe. Nhưng để đảm bảo độ bền cho ắc quy và tiết kiệm điện thì bạn nên đạp một vài nhịp cho xe có đà rồi mới vặn ga (đối với những xe đạp điện có hỗ trợ hệ thống bàn đạp). Do lúc khởi động xe là lúc tiêu tốn điện năng nhiều nhất, khi đó ắc quy cũng phải vận hành nhiều nhất để cung cấp điện năng cho xe khởi động.

Chạy xe đạp điện - xe máy điện
Chạy xe đạp điện – xe máy điện

Bạn nên tăng tốc độ xe dần dần để bảo quản nguyên kiện điện và tiết kiệm điện.

Khi lên dốc hoặc chở nặng bạn nên dùng thêm bàn đạp hỗ trợ để động cơ hoạt động được dễ dàng ( đối với xe có bàn đạp ). Nếu xe không có bàn đạp bạn cho vào số lớn hơn để xe chạy chế độ khỏe hơn.

Bạn không nên chở quá trọng tải mà nhà sản xuất xe đề ra. Nếu tình trạng này kéo dài việc động cơ phải “gồng” mình làm việc sẽ giảm tuổi thọ.

Cố gắng phanh và khởi động xe càng ít càng tốt để tiết kiệm năng lượng.

Xe đạp điện có thiết kế hệ thống đèn, còi, xi nhan. Bộ phận này như xe máy nên các bạn cũng chú ý dùng cho phù hợp đảm bảo đúng luật giao thông và an toàn cho chính bản thân bạn.

Dừng Xe Đúng Cách

Khi các bạn muốn xuống dắt xe hay dừng xe thì nên tắt công tắc điện. Thao tác này để tránh vô ý vặn tay ga khiến xe đột ngột khởi động ga. Như vậy nguy hiểm cho bạn và người xung quanh.

Khóa pin là bộ phận quan trọng nhất của xe nên khi dừng phải tắt nguồn, lấy chìa khóa kiểm tra khóa pin.   Kiểm tra khóa pin các bạn sẽ được nhân viên tư vấn hướng dẫn cụ thể.

Dừng xe đạp điện - xe máy điện
Dừng xe đạp điện – xe máy điện

Các bạn nên khóa cổ xe và bánh sau xe để không bị mất xe kết hợp khóa chống trộm để bảo vệ tài sản.

Trên đây là toàn bộ cách sử dụng xe an toàn do các nhà sản xuất hướng dẫn khách hàng. Chúng ta cùng tì hiểu cách bảo quản xe nhé.

Hướng Dẫn Bảo Quản Xe Đạp Điện – Xe Máy Điện

Kiểm Tra Xe Hàng Ngày

Kiểm tra xe hàng ngày không đồng nghĩa ngày nào bạn cũng đưa xe ra kiểm tra mà khi bạn sử dụng xe hàng ngày cần để ý đến xe.

Khi đi xe các bạn nên kiểm tra các bộ phận chuyển động. Dây phanh xe xem có bị kẹt hay không. Kiểm tra đảm bảo đèn, còi xe hoạt động tốt để đảm bảo an toàn khi điều khiển xe trên đường.

Nếu một thời gian dài xe không được sử dụng. Bạn cũng nên nạp điện định kỳ cho ắc quy để kéo dài tuổi thọ cho ắc quy. Thông thường khoảng 10 ngày nạp điện một lần.

Nếu có hiện tượng bất thường bạn nên đến các cửa hàng sửa chữa xe đạp điện để kiểm tra và sử lý kịp thời.

Bảo Dưỡng Định Kỳ Để Kéo Dài Tuổi Thọ Của Xe

Đây là cách bảo quản rất quan trọng nhưng các bạn ít để ý đến, thông thường cứ hỏng mới đưa đi sửa như vậy vừa tốn kém về kinh tế ngoài ra còn không an toàn khi sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng xe đạp điện - xe máy điện đúng cách
Hướng dẫn sử dụng xe đạp điện – xe máy điện đúng cách

Chu kỳ bảo dưỡng xe đạp điện – xe máy điện 6 tháng 1 lần hoặc chạy được 2000Km phải đi kiểm tra bảo dưỡng.

Nhiều bộ phận của xe ban đầu chỉ là lỏng ốc hoặc dơ bi khó phát hiện khi bạn không có chuyên môn nhưng khi sử dụng thêm một thời gian ngắn có thể gây hỏng nặng.

Sạc Pin – Bình Ắc Quy Xe Điện Đúng Cách Kéo Dài Tuổi Thọ Của Bình

Khi sử dụng bình ắc quy hoặc pin xe điện đúng cách sẽ kéo dài tuổi thọ của bình thêm 6 tháng đến vài năm.

Cách 1 – Sạc trực tiếp vào bình điện để trong xe: Chuẩn bị thiết bị sạc, phải đảm bảo dây kéo không bị căng. Khi đó đèn báo hiệu của bộ phận sạc sẽ sáng màu để báo hiệu cho chúng ta biết điện đã vào. Sau khi sạc từ 6 -8h có xe thời gian sạc sẽ kéo dài hơn. (chú ý vào thời gian sạc do nhà sản xuất đề ra để có thời gian sạc phù hợp với loại xe mình mua). Lúc này đèn báo hiệu của bộ phận sạc sẽ chuyển màu báo hiệu sạc đầy bình. Xe đạp điện được thiết kế sạc đầy sẽ có chế độ tự ngắt. Vì vậy khi sạc mà chúng ta quên không rút dây cắm ra khỏi bình. Như vậy tuổi thọ của bình pin vẫn không bị ảnh hưởng.

Hướng dẫn sử dụng xe đạp điện - xe máy điện theo nhà sản xuất
Hướng dẫn sử dụng xe đạp điện – xe máy điện theo nhà sản xuất

Cách 2 – Lấy bình sạc ra khỏi xe và sạc điện: Lấy ắc quy ra khỏi xe và tiến hành sạc điện. Để bình trên mặt đất bằng phẳng, cắm một đầu của ổ cắm vào bên hông acquy, một đầu cắm vào ổ điện. Chú ý trong quá trình sạc điện không được dốc bình ngược để đảm bảo không nhanh hỏng bình.

Lưu ý khi sạc bình : Mới đi sử dụng xe xong để khoảng 1 – 2 tiếng thì cắm sạc. Mỗi lần hết điện sạc không quá 8 tiếng. Nếu sạc bình có hiện tượng nóng phải đi kiểm tra ngay. Nếu bình bị phồng dộp thì thay bình ắc quy xe đạp điện – xe máy điện ngay không nên đi cố.

Không Làm Thay Đổi Thiết Kế Của Nhà Sản Xuất

Mỗi một chiếc xe đạp điện – xe máy điện đều được các kỹ sư nghiên cứu, thiết kế, thử nghiệm đảm bảo an toàn thì được sản xuất đồng loại bán ra thị trường.

Do đó khi bạn sử dụng không độ thêm hoặc thay thế bộ phận nào trên xe để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của xe.

Ngoài ra khi sử dụng xe không tự ý tháo lắp xe, nếu cần tháo lắp hãy đến các cửa hàng sửa chữa xe điện có chuyên môn cao để làm.

 

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Lienhe
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute