Xe Đạp Điện – Xe Máy Điện Đi Được Bao Nhiêu Km Khi Sạc Đầy

Rất nhiều khách hàng đang thắc mắc xe đạp điện – xe máy điện đi được bao nhiêu Km ( cây số ) khi sạc đầy điện. Loại nào đi được xa nhất là loại xe điện nào? Chắc hẳn nhiều khách hàng vẫn đang tìm hiểu xe điện có thể đi được bao xa để quyết định mua cho mình chiếc xe điện phù hợp nhất.

Xe đạp điện - xe máy điện chạy được bao nhiêu Km
Xe đạp điện – xe máy điện chạy được bao nhiêu Km

Một chiếc xe điện có thể chạy được xe chủ yếu phụ thuộc vào bình ắc quy hoặc Pin có dung lượng bình lớn thì quãng đường đi được xe. Chúng ta cùng tì hiểu chi tiết nhé.

Các Thông Số Kỹ Thuật Ảnh Hưởng Đến Quãng Đường Đi Được Xe Đạp Điện – Xe Máy Điện

Các thông số kỹ thuật của xe ảnh hưởng đến quãng đường đi được của xe chủ yếu bị ảnh hưởng bởi bình ắc quy, pin ngoài ra còn ảnh hưởng bởi các thông số như công suất động cơ, trọng lượng xe, kích thước lốp xe…

Dung Lượng Bình Ắc Quy, Pin Ảnh Hưởng Đến Quãng Đường Đi Được Của Xe Điện

Dung lượng bình ắc quy, pin được ký hiệu là Ah được hiểu là số lượng điện có thể chứa trong bộ bình của xe. Dung lượng điện trong bộ bình càng lớn thì điện càng nhiều và có thể chạy càng xe.

Ví dụ bình 48V12ah, công suất động cơ 350W chạy được 45Km khi sạc đầy còn bình 48V20Ah với công suất như trên chạy ngoài 60Km khi sạc đầy.

Ngoài dung lượng bình ra thì quãng đường xe điện đi được cũng phụ thuộc vào điện áp.

Điện Áp Bình Ắc Quy, Pin Ảnh Hưởng Đến Xe Đạp Điện – Xe Máy Điện Đi Được Bao Nhiêu Km

Như chúng ta biết công thức tính công suất như sau: P = U*I = A/t

Trong đó :

P là công suất tổng xe đơn vị tính là W

U là điện áp bình, pin đơn vị tính là V

A  là điện năng tiêu thụ đơn vị tính N.m hoặc J

T là thời gian đơn vị tính là S

I là cường độ dòng điện đơn vị tính là A

xe đạp điện - xe máy điện đi được bao nhiêu Km
xe đạp điện – xe máy điện đi được bao nhiêu Km

Qua công thức tính ở trên thì điện áp bình ắc quy tỷ lệ thuận với công suất tổng của xe. Điện áp càng cao mà dung lượng bình không đổi thì số Km đi được của xe càng xa.

Công Suất Động Cơ Ảnh Hưởng Đến Quãng Đường Đi Được Xe Điện Hay Gần

Như công thức ở trên A = P*T với thời gian không đổi công suất động cơ càng lớn thì điện năng tiêu thụ càng lớn. Hiển nhiên công suất lớn xe sẽ mạnh mẽ hơn, tốc độ cao hơn nhưng tính về quãng đường đi được của xe sẽ không được xe bằng công suất nhỏ.

Tốp 5 xe đạp điện chạy xa nhất

Mặc dù theo nguyên tắc định luật bảo toàn năng lượng thì quãng đường đi được của xe sẽ không thay đổi nhưng trong thực tế chúng ta đi xe phải dùng phanh, tốc độ càng cao thì phanh càng nhiều và năng lượng mất đi càng nhiều.

Do đó công suất của động cơ, ic càng lớn mà bình ắc quy, pin không thay đổi thì xe không đi được xe bằng công xuất thấp.

Trọng Lượng Của Xe Điện Ảnh Hưởng Đến Quãng Đường Đi Được Của Xe

Xe đạp điện càng to, nặng mà dung lượng bình không thay đổi thì quãng đường đi được càng thấp do lực cản ma sát của gió, công suất để làm chuyển động lớn dẫn đến quãng đường đi được không xa.

Do đó với cùng bình ắc quy, pin, công suất động cơ thì xe càng nhỏ gọn quãng đường đi được sẽ càng xa và ngược lại.

Ngoài tải trọng xe ra thì lốp xe có tiết diện càng lớn lực ma sát càng lớn dẫn đến quãng đường đi được của xe cũng sẽ không được xe.

Xe Đạp Điện – Xe Máy Điện Đi Được Bao Nhiêu Km Khi Sạc Đầy

Như chúng ta vừa tìm hiểu các yếu tố kỹ thuật ảnh hưởng đến quãng đường đi được của chiếc xe đạp điện – xe máy điện.

Xe đạp điện cũ

Hiện nay trên thị trường có nhiều hãng công bố quãng đường đi được của các mẫu xe đạp điện từ 40 đến 200km khi sạc đầy điện.

Chúng tôi sẽ thống kê các mẫu xe phổ biến hiện nay với số Km đi được như sau :

Xe đạp điện 2 yên, M133, Nijia, Cap a chạy bình 48V12Ah công suất 350W số km tối đa có thể đi được khi sạc đầy được 45Km.

Xe điện 133S, Milan, Xmen, vespa… Chạy bình 48V20Ah công suất động cơ 500W số Km tối đa chạy được 60km khi sạc đầy.

Xe điện Xmen, vespa, Gogo, Jeek và các mẫu xe khác chạy bình 60V20ah động cơ 800W – 1000W chạy tối đa được 80Km khi sạc đầy.

Xe điện đời mới với công suất trên 1000W với bình 72V20ah có thể chạy trên 100Km khi sạc đầy.

Các Yếu Tố Khách Quan Ảnh Hưởng Đến Xe Đạp Điện – Xe Máy Điện Đi Được Bao Nhiêu Km

Rất nhiều khách hàng thắc mắc tại sao khi mua chiếc xe điện về sử dụng đều không đạt được số Km như hãng công bố, nhiều người hỏi chúng tôi tại sao lúc bán hàng bảo xe đạp điện cũ – xe máy điện cũ đi được bao nhiêu Km mà đi thực tế chỉ đi được vậy Km.

Để cho khách hàng hiểu hơn về số Km mà xe đạp điện – xe máy điện đi được bao nhiều Km chúng ta nên hiểu về các yếu tố khách quan ảnh hưởng đến số Km đi được của xe.

Xem thêm xe đạp điện mới

Cụ thể như : Tải trọng trên xe, tuyến đường đi, đi ngắt quãng, độ mới của bình, pin, xe bị non hơi, kẹt phanh, kẹt má phanh… cụ thể như sau:

  • Tải trọng trên xe : Như hãng sản xuất công bố tải trọng để đi tốt nhất là 1 hoặc 2 người khoảng 150Kg nếu trên xe quá số Kg trên vừa không đi được xe mà vừa nhanh hỏng xe.
  • Tuyến đường đi : Nếu xe được sử dụng trên tuyến đường liên tục, không tắc đường, không phải dừng lại do đèn đỏ, không phải dừng phanh gấp, không phải leo dốc thì quãng đường được xe nhất và ngược lại.
  • Đi ngắt quãng : Nghĩa là không phải đi liên tục, xe chạy được xe nhất khi sạc đầy xe và đi đến khi hết điện trong 1 ngày là được nhiều Km nhất. Giả sử xe chạy liên tục trong 1 ngày đi được 50 Km nhưng đi trong 3 ngày mới hết điện thì chỉ chạy được 45Km thôi.
  • Độ mới bình ắc quy : Khi ắc quy mới tinh trong tháng đầu chạy được 60Km nhưng tháng thứ 5 chạy được 50Km thôi.
  • Xe bị non hơi lực ma sát rất lớn nên xe chắc chắn không đi được xa.
  • Ngoài ra xe bị kẹt, không chơn chu, động cơ vào nước… rất tốn năng lượng gây nên hiện tượng xe không đi được xe và nhanh hỏng.
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Lienhe
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute